Bản tin thị trường vàng sáng 16/5: Đầu tuần vàng giảm giá
Giá vàng giảm phiên giao dịch đầu tuần hôm nay. Vàng SJC đã tuột mốc 70 triệu mỗi lượng. Trên thị trường thế giới giá vàng quốc tế cũng đi xuống.
Thông tin thị trường vàng trong nước
Giá vàng trong nước giảm nhẹ. Cụ thể:
Tại thị trường TP.HCM: Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch tại: 68,50 – 69,50 triệu/lượng (mua vào - bán ra), giảm 60.000đ/lượng chiều mua vào và 50.000đ/lượng chiều bán ra so với giá chốt phiên cuối tuần.
Tại Hà Nội: Tập đoàn Doji công bố giá vàng SJC ở Hà Nội theo chiều mua - bán ra là 68,50 – 69,20 triệu/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000đ/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với giá đóng cửa phiên hôm qua.
Tại Cao Bằng: Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ Kim Tín cùng thời điểm trên giao dịch tại: 53,52– 54,98 triệu/lượng (mua vào – bán ra), ổn định cả chiều mua vào và bán ra so với giá phiên liền trước.

Giá vàng đang đà giảm nhẹ thời gian gần đây. Nhu cầu mua vàng đầu tư, tích trữ tiếp tục lớn. Bên cạnh đó nhu cầu mua vàng trang sức trên thị trường cũng tăng nhẹ.
Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín, hai phiên cuối tuần lượng khách giao dịch đông đúc tấp nập toàn phiên. Nhu cầu giao dịch lớn cả vàng trang sức và vàng đầu tư tích trữ.
Thông tin thị trường vàng thế giới
Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 9,3 USD/ounce xuống 1.812,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2022 trên sàn Comex New York giảm 16,4 USD xuống 1.808,2 USD/ounce
Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,8 triệu đồng/lượng.
Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tháng nhấn mạnh ngân hàng trung ương “sẽ không do dự” nếu cần thực hiện các biện pháp cực đoan để kiểm soát lạm phát và cảnh báo việc kiềm chế lạm phát sẽ gây ra “một số nỗi đau”.
Dữ liệu mới cho thấy mức tăng giá hầu như không chậm lại trong tháng 4, do đó làm tăng thêm lo ngại rằng Fed sẽ không thể đạt được "hạ cánh mềm" để tránh sự suy giảm kinh tế.
Chứng khoán toàn cầu giảm tuần thứ sáu liên tiếp khi mối đe dọa về suy thoái của Mỹ làm tăng thêm nỗi lo của các nhà đầu tư đang phải vật lộn với lạm phát tràn lan, biện pháp phong toả ở Trung Quốc và xung đột Nga-Ukraine.
Các nhà phân tích của hãng BofA Global Research chia sẻ danh sách kiểm tra đầu cơ, cho thấy rằng dù một số chỉ số, như lượng tiền mặt của nhà đầu tư, xuống đến mức nghiêm trọng, nhưng những chỉ số khác chưa lên đến mức như đỉnh điểm của các đợt bán tháo trước đây.
Kết quả từ cuộc khảo sát vàng của Kitco News trên phố Wall tham gia cho thấy, chỉ có 12% cho rằng vàng tăng giá, 71% nhận định vàng tiếp tục giảm. Theo khảo sát trực tuyến, các nhà đầu tư có phần lạc quan hơn với 51% cho rằng vàng sẽ tăng giá, chỉ 31% cho rằng vàng giảm.
Chuyên gia Cardillo cũng cho biết mục tiêu giá ngắn vàng hạn của ông là 1.850 – 1.905 USD/ounce, viện dẫn các yếu tố ủng hộ gồm lạm phát phi mã và bất ổn địa chính trị.
Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom đánh giá, giới đầu tư vàng đã dồn hết sức để mua vào, đến nay thị trường khó bứt phá trở lại khi lực bán tháo quá mạnh và kéo dài. USD vẫn đang tăng khiến giá vàng chưa thể có tín hiệu hồi phục.
Còn Everett Millman, chuyên gia của Gainesville Coins cho biết, sự sụt giảm của giá vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở các thị trường khác, đặc biệt là những khoản lỗ lớn đã thấy trên thị trường chứng khoán.
(Ban Chuyên gia Kinh tế và Thị trường Tập đoàn Kim Tín)