Bản tin thị trường vàng sáng 18.5: Đầu tuần vàng tăng mạnh
Đầu tuần vàng trong nước và thế giới cùng tăng mạnh. Tại thời điểm 8h55 phút, giá vàng SJC giao dịch tại: 48,65– 49,12 triệu/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ 999.9 của Tập đoàn Kim Tín niêm yết tại: 47,60 – 48,25 triệu/lượng (Mua vào – bán ra).
Thông tin thị trường vàng trong nước
Giá vàng trong nước leo thang vượt ngưỡng 49 triệu mỗi lượng. Cụ thể:
Tại thị trường TP.HCM: Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại: 48,65 – 49,12 triệu/lượng (mua vào- bán ra), tăng 330.000đ/lượng chiều mua vào và tăng 380.000đ/lượng chiều bán ra so với giá chốt phiên cuối tuần.
Tại Hà Nội: Tập đoàn Doji công bố giá vàng SJC ở Hà Nội theo chiều mua - bán là 48,75 – 49,00 triệu/lượng (Mua vào – Bán ra), tăng 400.000đ/lượng chiều mua vào và tăng 450.000đ/lượng chiều bán ra so với giá chốt phiên cuối tuần.
Tại Cao Bằng: Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ Kim Tín cùng thời điểm giao dịch tại: 47,60 – 48,25 triệu/lượng (Mua vào – bán ra), giảm 402.000đ/lượng chiều mua vào và tăng 270.000đ/lượng chiều bán ra so với chốt giá phiên liền trước.

Giá vàng tăng mạnh ngay đầu phiên giao dịch sáng nay nhịp nhàng cùng đường đi của vàng thế giới. Vàng SJC trong nước hiện đã tăng mạnh lên 49 triệu mỗi lượng. Nhu cầu giao dịch trên thị trường tăng lên khá cao.
Tại Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Kim Tín hai phiên cuối tuần lượng khách đông đúc, giao dịch tăng mạnh. Lượng khách mua và bán tương đối ổn định trong toàn phiên.
Thị trường thế giới
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco hôm nay giao dịch ở mức 1.750,00 - 1.751,00 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex New York tăng 13,2 USD lên 1.754,1 USD/ounce.
Hiện tại, giá vàng đang ở mức cao nhất trong 8 năm trở lại đây, vàng có thể tăng giá mạnh mẽ trong tuần này do những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ thúc đẩy giá của các tài sản an toàn như vàng đi lên.
Bên cạnh đó, vàng còn có xu hướng được hưởng lợi từ sự kích thích rộng rãi từ các ngân hàng trung ương, vì kim loại quý trong tình hình như hiện nay được xem như một hàng rào chống lạm phát và tranh chấp tiền tệ khá hiệu quả.
Các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ đang đối mặt với những khó khăn lớn và có thể không phục hồi nhanh chóng kể cả khi Chính phủ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Một số nhà đầu tư cho rằng việc các ngân hàng trung ương thu mua tài sản cũng giống như việc in tiền và làm giảm giá trị của đồng USD, một lần nữa làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng.
Theo khảo sát của Kitco News, thị trường Phố Wall và Phố Main vẫn kì vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.
(Ban Chuyên gia Kinh tế và Thị trường Tập đoàn Kim Tín)