Bản tin thị trường vàng sáng 24.6: Vàng thế giới tăng, trong nước xu hướng giảm
Trong khi giá vàng thế giới bật tăng đầu phiên sáng nay thì vàng trong nước xu hướng giảm. Vàng SJC đang giao dịch tại mức: 56,50 – 57,05 triệu/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ 999.9 của Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Kim Tín giao dịch tại: 51,02– 52,38 triệu/lượng (mua vào – bán ra).
Thông tin thị trường vàng trong nước
Giá vàng trong nước chiều hướng chững lại đầu phiên hôm nay. Cụ thể:
Tại thị trường TP.HCM: Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch tại: 56,50 – 57,05 triệu/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000đ/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên 23/6.
Tại Hà Nội: Tập đoàn Doji công bố giá vàng SJC ở Hà Nội theo chiều mua - bán là 56,50– 57,00 triệu/lượng (mua vào – bán ra), đi ngang cả chiều mua vào và bán ra so với giá đóng cửa phiên liền trước.
Tại Cao Bằng: Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ Kim Tín cùng thời điểm trên giao dịch tại: 51,02– 52,38 triệu/lượng (mua vào – bán ra), đi ngang chiều mua vào và giảm 80.000đ/lượng chiều bán ra so với giá phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước đang khá ổn định quanh mốc 57 triệu/lượng. Lượng khách mua bán trên thị trường những phiên gần đây cũng duy trì ổn định.
Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín, phiên hôm qua và đầu phiên giao dịch sáng nay, lượng khách mua trang sức và vàng đánh giá ở mức cân bằng. Nhu cầu mua và bán đều giữ ổn định.
Thông tin thị trường vàng thế giới
Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt trở lại lên sát ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh những bình luận của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khiến đồng USD suy yếu.
Đầu phiên hôm nay, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.775 USD/ounce. Đêm 23/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.792 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.792 USD/ounce.
Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 23/6.
Theo đó, ông Jerome Powell phát biểu trước quốc hội Mỹ rằng lạm phát tăng cao chỉ là giai đoạn chuyển giao và Fed sẽ chưa “đạp phanh” các chính sách tiền tệ quá sớm.
Tuy nhiên, triển vọng đối với vàng trong ngắn hạn vẫn bất ổn. Giới đầu tư vẫn dõi theo các kế hoạch giảm mua tài sản và tăng lãi suất của Fed.
Nếu Fed cho phép lạm phát vượt một chút so với mục tiêu thì vàng sẽ tiếp tục tăng giá. Ở chiều ngược lại, nếu Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ thì vàng sẽ hướng tới mức thấp nhất kể từ đầu năm.
Đồng USD gần đây cũng chịu áp lực giảm giá do sức hấp dẫn giảm dần và yếu dần so với một số đông tiền chủ chốt trong đó có Nhân dân tệ của Trung Quốc.
Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định Mỹ không quan ngại Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD sau thông tin hai nước này có ý định từ bỏ đồng USD để thiết lập một liên minh tài chính chung. Ông Powel cho rằng, đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào đó có thể cạnh tranh với nó thậm chí còn chưa xuất hiện. Ông chủ Fed cũng cho rằng, sức mạnh của đồng USD được đảm bảo bởi các thể chế đang vận hành ở Mỹ, các thị trường mở và mức lạm phát thấp.
(Ban Chuyên gia Kinh tế và Thị trường Tập đoàn Kim Tín)