Sau 2 phiên tăng liên tục, vàng quay đầu giảm giá
Sau 2 phiên tăng liên tục, sáng nay vàng trong nước và thế giới quay đầu giảm giá. Vàng trong nước giảm 20.000đ/lượng so với phiên hôm qua xuống 35,15 – 35,27 triệu/lượng. Hôm qua đóng cửa ở mốc 35,17 – 35,29 triệu/lượng. Vàng thế giới giảm 4usd xuống 1200,8 usd/oz.
Cập nhật lúc 8h30 sáng nay, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm 20.000đ/lượng so với chốt phiên hôm qua. Hiện giao dịch ở các mức: 35,17 – 35,29 triệu/lượng (tại Hà Nội) và 35,15 – 35,25 triệu/lượng (tại Thành phố Hồ Chí Minh).
Trên thị trường thế giới, chốt phiên đêm qua tại thị trường Mỹ, giá vàng đã giảm 7,4 USD so với phiên trước đó, về mức 1.200 USD/oz. Tại thời điểm này giá vàng tại phiên châu Á vẫn đang là 1.200 USD/oz. Quy đổi ra tiền Việt, hiện vàng thế giới tương đương 31,24 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 4,01 triệu đồng/lượng.
Theo Kitco News, giá vàng đêm qua giảm do tác động của giá đồng USD giảm, đồng thời giá dầu mỏ cũng giảm. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán hạt nhân của Liên Hợp Quốc với Iran vừa kết thúc hôm qua với những thỏa thuận đạt được một phần. Các phản ứng của thị trường sẽ còn chờ báo cáo việc làm của Mỹ được công bố trong ngày hôm nay và phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại một hội nghị về phát triển cộng đồng.
Nhiều nhà phân tích dựa cơ sở những dữ liệu kinh tế Mỹ thể hiện ảm đạm trong tuần này và có xu hướng tiếp tục, nên cho rằng Fed sẽ không thể tăng lãi suất trong năm 2015 do kinh tế Mỹ sẽ không đủ mạnh.
Cụ thể, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 0,6%, tương đương 7,3 USD và kết thúc tại 1200,90 USD/ounce. Mức giá này không biến động nhiều từ thứ 6 tuần trước, trong khi các giao dịch vàng tháng 4 ổn định ở mức 1199,80 USD/ounce. Giá vàng hôm nay giao trên sàn Kitco, thời điểm 6 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng ở mức 1.202 USD/ounce.
(Ban Chuyên gia Kinh tế và Thị trường Tập đoàn Kim Tín)